Cách bấm huyệt tự xoa bóp trị đau vai gáy

Ngày đăng 28/01/2021 17:11

 Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc đau nhức, liệu pháp massage có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Liệu pháp này tập trung vào các động tác ấn và chà xát da cũng như các cơ bên dưới. Massage đem lại nhiều lợi ích cả về thể chất và tinh thần, bao gồm giảm đau và thư giãn.

cach-bam-huyet-tu-xoa-bop-tri-dau-vai-gay

Cách bấm huyệt tự xoa bóp trị đau vai gáy

 Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cần gặp chuyên gia massage để được thực hành xoa bóp. Đối với một số loại bệnh, tự massage cũng có thể đem lại lợi ích tương tự.

 Trong quá trình tự xoa bóp, bạn sử dụng tay để vận động các cơ của chính mình. Điều này bao gồm việc day ấn và tạo áp lực ở một số điểm nhất định.

cach-bam-huyet-tu-xoa-bop-tri-dau-vai-gay-1

 Nếu bạn muốn thử tự xoa bóp để giảm đau, sẽ hữu ích nếu bạn biết về một số kỹ thuật để giúp bạn phát huy tối đa công dụng của việc xoa bóp.

1.     Lợi ích của việc tự massage là gì?

 Tự massage là một cách đơn giản, hữu dụng, giúp bạn tận hưởng những lợi ích của việc massage mà không tốn thời gian di chuyển. Là một phương pháp tự thanh lọc, nó có thể được thực hiện trong sự thoải mái ngay tại chính ngôi nhà của bạn.

cach-bam-huyet-tu-xoa-bop-tri-dau-vai-gay-2

 Giống như massage nói chung, tự massage có thể giúp giảm bớt: stress, sự lo ngại, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, căng cơ, đau đớn…

 Khi được đưa vào kế hoạch điều trị toàn diện, tự xoa bóp cũng có thể giúp kiểm soát các bệnh mãn tính như đau cơ xơ hóa hoặc viêm khớp. Tuy nhiên, nó không nên thay thế các liệu pháp điều trị y tế thông thường.

cach-bam-huyet-tu-xoa-bop-tri-dau-vai-gay-3

 Ngoài ra, nếu bạn được massage chuyên nghiệp, việc tự massage có thể kéo dài lợi ích và giúp giảm đau giữa các buổi luyện tập.

2.    Những loại đau nào có thể được điều trị bằng cách tự xoa bóp?

Tự xoa bóp có thể làm dịu các loại đau nhẹ, bao gồm đau ở: đầu, cổ, vai, bụng, lưng trên và lưng dưới, mông, hông.

cach-bam-huyet-tu-xoa-bop-tri-dau-vai-gay-4

 Nếu cơn đau của bạn là do cơ bị sưng, bạn cũng có thể bị đau dây thần kinh. Điều này có thể xảy ra khi cơ ép vào dây thần kinh. Nhưng bằng cách tự xoa bóp để giảm đau cơ, bạn cũng có thể giảm đau dây thần kinh.

3.    Tự xoa bóp chữa đau cổ

 Đau cổ thường do tạo quá nhiều áp lực lên cố hoặc do ngồi sai tư thế. Điều này có thể xảy ra từ các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như ngồi trước máy tính xách tay quá lâu hoặc sử dụng điện thoại và đọc sách quá lâu gây mỏi cổ.

cach-bam-huyet-tu-xoa-bop-tri-dau-vai-gay-5

 Nếu cổ của bạn cảm thấy căng và đau, hãy thử kỹ thuật tự xoa bóp trị liệu này. Các bước thực hiện: 

-    Thả lỏng hai vai. Giữ thẳng cổ và lưng.

-    Xác định vị trí các vùng đau trên cổ của bạn. Nhấn mạnh lên những vị trí đó bằng các ngón tay của bạn.

-    Nhẹ nhàng di chuyển các ngón tay của bạn theo chuyển động tròn. Lặp lại theo hướng ngược lại.

-    Tiếp tục trong 3 đến 5 phút.

Việc tự xoa bóp trị đau vai gáy nên được thực hiện thường xuyên và đều đặn hằng tuần để đạt được hiệu quả nhanh chóng. Bạn cũng có thể kết hợp xoa bóp với một số loại tinh dầu để cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.