Những ưu và nhược điểm khi tập thể hình cả sáng lẫn chiều

Ngày đăng 26/06/2020 14:08

Tin liên quan

Những ưu và nhược điểm khi tập thể hình cả sáng lẫn chiều

Tập luyện như thế nào đó là tùy thuộc vào lựa chọn của bạn, tuy nhiên, chúng tôi sẽ phân tích điều này dưới góc độ khách quan nhất để các bạn tham khảo.

nhung-uu-va-nhuoc-diem-khi-tap-the-hinh-ca-sang-lan-chieu

Ưu điểm khi tập cả sáng lẫn chiều

-    Chuyên môn hóa tăng:

Lợi ích đầu tiên bạn có thể nhận được khi đi theo con đường chia một bài tập luyện thành hai là bạn sẽ có nhiều cơ hội để thêm vào đào tạo chuyên môn.

Ví dụ: Nếu bạn đang tập luyện toàn bộ phần thân trên trong một buổi duy nhất, bạn chỉ có thể thực hiện một hoặc hai bài tập cho ngực. Nhưng nếu bạn chia phần thân trên của mình thành hai bài tập (trong suốt cả ngày), bạn có thể thực hiện các động tác nhấn vào băng ghế trong bài tập đầu tiên và động tác cách ly chỉ cho pecs (flyes, nghiêng nghiêng) trong lần thứ hai.

nhung-uu-va-nhuoc-diem-khi-tap-the-hinh-ca-sang-lan-chieu-2

Tương tự như vậy, nếu bạn tập cơ thể trên và không muốn thực hiện bất kỳ bài tập tay nào vì bạn tập trung vào các động tác tổng hợp. Một bài tập tay vào buổi tối sẽ tuân theo cùng một nguyên tắc và cho phép bạn hình thành một bài tập hoàn chỉnh trên khóa học trong ngày.

-    Tập luyện ngắn hơn:

 Lợi ích thứ hai để thực hiện các bài tập sáng/ chiều là mỗi bài tập sẽ ngắn hơn. Một số cá nhân thực sự phải vật lộn với các bài tập dài hơn vì họ bị sự cố năng lượng hoặc chỉ mệt mỏi rất nhanh, vì vậy kiểu thiết lập này thường mang lại lợi ích cho họ.

nhung-uu-va-nhuoc-diem-khi-tap-the-hinh-ca-sang-lan-chieu-3

Điều này sẽ được áp dụng nhiều nhất nếu bạn chia một bài tập trên cơ thể hoặc phần dưới cơ thể thành hai, cho phép bạn tạo các buổi ngắn từ ba mươi đến bốn mươi lăm phút.

-    Tăng chuyển hóa:

Việc  chia nhỏ bài tập của bạn là bạn sẽ nhận được hai lần tăng cường trao đổi chất lớn trong cả ngày chứ không phải một. Tương tự như vậy, vì nhiều hormone đồng hóa được giải phóng ngay sau khi tập luyện, bạn cũng sẽ thấy sự tăng vọt của các chất này trong cơ thể trong thiết lập này.

nhung-uu-va-nhuoc-diem-khi-tap-the-hinh-ca-sang-lan-chieu-4

Bạn chỉ cần xem xét rằng bạn không vượt qua ranh giới đến nơi bạn tập luyện quá sức, nếu không những hormone này sẽ thực sự giảm.

Nhược điểm:

-    Mệt mỏi hệ thần kinh trung ương và hệ thống khôi phục:

Hai lần tập luyện mỗi ngày có thể khá mệt mỏi trên hệ thống thần kinh trung ương. Thông thường, bạn không nên thực hiện nhiều hơn hai hoặc ba bài tập tạ liên tiếp trong tuần vì hệ thần kinh trung ương sẽ khó phục hồi sau điều này.

nhung-uu-va-nhuoc-diem-khi-tap-the-hinh-ca-sang-lan-chieu-5

-    Tăng nhu cầu dinh dưỡng:

Mặc dù dinh dưỡng sau tập luyện luôn là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ thiết kế chương trình tập luyện nào, nhưng khi bạn lên kế hoạch tập luyện hai lần một ngày, điều tối quan trọng là những gì bạn ăn giữa các buổi  phải đảm bảo sẽ được lên kế hoạch tốt.

Để tập luyện hai lần một ngày là lên lịch trình. Nếu bạn có một cuộc sống bận rộn, việc vào phòng tập thể dục cả vào buổi sáng và buổi chiều có thể là một thử thách lớn.

nhung-uu-va-nhuoc-diem-khi-tap-the-hinh-ca-sang-lan-chieu-6

Quan trọng là khi tập luyện cả sáng và chiều, bạn cần phải biết phân bổ việc tập luyện các bộ phân của cơ thể một cách hơp lý theo một dạng được gọi là chia nhỏ bài tập. Hãy dụng điều này cho dù bạn tập tại phòng gym, hay là sử dụng giàn tạ đa năng, máy chạy bộ tại nhà.


Tags : Dụng cụ thể thao ngoài trời, Máy tập chạy bộ điện giá rẻ tại nhà.