Hết mệt mỏi với ba huyệt đạo giúp tránh mỏi mắt

Ngày đăng 06/04/2020 16:41

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và cũng là nơi giúp chúng ta tiếp xúc, nhận biết và phân biệt thế giới bên ngoài. Đôi mắt có vai trò vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người và cũng là bộ phận phải làm việc liên tục không nghỉ bất cứ khi nào chúng ta còn thức. 

het-met-moi-voi-ba-huyet-dao-giup-tranh-moi-mat

Hết mệt mỏi với ba huyệt đạo giúp tránh mỏi mắt

Vậy nên, sau một thời gian làm việc nhất định, ví dụ như sau khi lái xe đường dài hoặc sau khi ngồi máy tính nhiều giờ thì tình trạng mỏi mắt, nhức mắt là không thể tránh khỏi. 

Có nhiều nguyên nhân gây mỏi mắt nhưng phổ biến là do mở mắt liên tục và không được nghỉ ngơi trong thời gian dài trước máy tính, điện thoại hoặc khi đọc sách. Những lúc như vậy bạn sẽ cảm thấy mắt có triệu chứng mỏi, ngứa, rát, chảy nước mắt và không thể làm việc hiệu quả được. 

het-met-moi-voi-ba-huyet-dao-giup-tranh-moi-mat-1

Một trong những cách nhanh nhất để xử lý vấn đề này đó là massage bấm huyệt mắt bởi theo y học cổ truyền, massage là phương pháp giúp bổ sung khí mới vào mắt để bổ sung cho những kinh mạch bị đình trệ, xử lý sự tắc nghẽn và bổ sung năng lượng cho mắt. 

Ba huyệt vị quan trọng để massage phục hồi mắt

het-met-moi-voi-ba-huyet-dao-giup-tranh-moi-mat-2

-    Đầu tiên là huyệt vị nằm dưới xương gò má: Đây là huyệt vị nằm ở điểm thấp nhất của gò má và bạn có thể massage bằng cách sử dụng đầu ngón tay di chuyển vòng quanh vị trí huyệt vị đó. Bạn chỉ cần xoay tròn khoảng 30 giây và đổi chiều là được. 

-    Tiếp theo là huyệt vị nằm ở vị trí trung tâm của huyệt Tinh Minh và huyệt Toản Trúc. Để massage huyệt này bạn sử dụng cả 5 ngón tay, trong đó 4 ngón đặt trên đỉnh trán để tạo điểm tựa và ngón cái còn lại di chuyển xung quanh hốc mắt trong khoảng nửa phút. 

het-met-moi-voi-ba-huyet-dao-giup-tranh-moi-mat-3

-    Động tác massage thứ ba rất đơn giản đó là massage lông mày. Lúc này bạn lấy điểm tựa là huyệt Thái dương và dùng ngón tay trỏ để vuốt nhẹ nhàng hai vị trí lông mày và vùng dưới mắt cũng trong thời gian như trên. 

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên lệ thuộc quá nhiều vào massage mà vẫn phải quan tâm đến chế độ sinh hoạt, làm việc để mắt được nghỉ ngơi hợp lý. Khi sử dụng máy tính hay làm việc, bạn nên chỉnh màn hình máy tính xuống khoảng 5 độ để mắt không phải mở to liên tục dễ gây mỏi và khô mắt. 

het-met-moi-voi-ba-huyet-dao-giup-tranh-moi-mat-4

Sau mỗi giờ làm việc hay nghỉ ngơi khoảng 10 phút và tạo thói quen bổ sung độ ẩm cho mắt vào mỗi buổi sáng hoặc tối bằng khăn ẩm lạnh. Bạn không nên để độ sáng màn hình quá cao và không nên ngồi lâu trong môi trường chói sẽ hại cho mắt. Giảm độ sáng màn hình và lựa chọn những nơi có nguồn sáng thanh nhã, ôn hòa dịu nhẹ với mắt sẽ là điều kiện làm việc lý tưởng. 

Hơn nữa bạn cũng nên chú trọng vệ sinh màn hình máy tính và thêm vào thực đơn ăn uống của mình những sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mắt như dầu cá, khoai tây hay chuối. Cuối cùng, đừng quên ngủ đủ giấc mỗi ngày để mắt luôn sáng khỏe tự nhiên. Khi mệt mỏi, bạn có thể sử dụng ghế massage toàn thân để cơ thể cũng như đôi mắt được thư giãn hoàn toàn, và có thời gian phục hồi.

 

Tags : Giúp bạn hiểu hơn về bệnh đau mắt hột?, Top những con đường lây nhiễm của bệnh viêm họng cấp?.