Phương pháp massage bấm huyệt trị mất ngủ

Ngày đăng 19/03/2020 09:36

Mất ngủ có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do khủng hoảng tâm sinh lý, do bệnh tật hoặc do thói quen xấu trong sinh hoạt. Mất ngủ trong thời gian ngắn hay dài cũng đều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, tuổi thọ và chất lượng sống của con người. 

Phương pháp massage bấm huyệt trị mất ngủ

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu

Với những người trong độ tuổi lao động thì mất ngủ còn gây hậu quả tai hại khiến chất lượng hoàn thành công việc bị ảnh hưởng, không hiệu quả, thậm chí dẫn đến những thất bại. 

Để trị mất ngủ, nhiều người tìm đến thuốc ngủ, tuy nhiên điều này thực sự không an toàn và tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, thậm chí lạm dụng thuốc ngủ có thể dẫn đến phụ thuộc hoặc nghiện thuốc.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu-1

Từ lâu Y học cổ truyền đã có những liệu pháp điều trị chứng mất ngủ rất hiệu quả mà an toàn, trong đó khong thể không kể đến massage bấm huyệt.. 

Dưới đây chúng tôi giới thiệu một số huyệt và cách bấm huyệt trị mất ngủ được nhiều người hay dùng.

1. Massage huyệt Nội quan

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu-2

Vị trí: Huyệt nằm trên điểm giữa cổ tay cách cổ tay 2 thốn, giữa khe 2 gân mặt trong tay. 

Theo Đông y, đây là huyệt số 6 của đường kinh Tâm bào lạc. huyệt có tác dụng trị các bệnh ở ngực, tâm, vị... (nội tạng) do đó được gọi là Nội quan. Ngoài tác dụng điều trị các chứng bệnh vùng ngực thì bấm huyệt Nội Quan giúp điều trị chứng mất ngủ nhiều. 

Thực hiện: Sử dụng đầu ngón tay cái day và ấn vào huyệt Nội quan trong khoảng 3 phút đến khi cảm giác đau tê tê thì dừng lại.

2. Huyệt Thần môn

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu-3

Vị trí: Huyệt nằm ở phía xương trụ, nằm trên lằn chỉ cổ tay, chỗ lõm sát bờ ngoài gân cơ trụ trước và góc ngoài bờ trên xương trụ. Bấm huyệt Thần môn có nhiều tác dụng quan trọng như: thanh nhiệt, an thần, thanh hỏa, điều khí nghịch và thường được áp dụng trong điều trị các bệnh: mộng mị, mất ngủ, hồi hộp, động kinh, Hysteria, đãng trí…

Thực hiện: Dùng đầu ngón tay cái ấn day vào huyệt thần môn và giữ trong 30 giây, thực hiện 10 lần trước khi đi ngủ sẽ có hiệu quả cao.

3. Huyệt Dũng tuyền

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu-4

Vị trí : Nằm chính giữa gan bàn chân, dưới lòng bàn chân, lỗ hõm dưới bàn chân.

Bấm huyệt Dũng tuyền có tác dụng Giáng Âm hoả, thanh thận nhiệt, định thần chí. Chủ trị: gan bàn chân đau hoặc nóng lạnh, tâm trạng hồi hộp, kích ngất, động kinh, mất ngủ, Hysteria…

Thực hiện: ngồi khoanh chân lại, sử dụng hai ngón tay cái xoa bóp và miết từ phần gót chân đến huyệt dũng tuyền, cho đến khi lòng bàn chân nóng lên.

4. Huyệt Thái khê

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu-5

Vị trí: Huyệt Thái khê nằm ở vị trí trung điểm giữa đường nối bờ sau của mắt cá trong và mép trong gân gót, ở giữa khe gân gót chân ở phía sau. 

Đây cũng là một huyệt thuộc kinh thận, nơi có kinh khí mạnh nhất. Bấm huyệt Thái khê có tác dụng điều hòa kinh mạch, giúp thận khỏe và thư giãn cơ thể, tinh thần, từ đó bớt căng thẳng để có một giấc ngủ ngon. 

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu-6

Massage bấm huyệt có tác dụng tăng cường lưu thông máu, giúp thông kinh hoạt lạc, có thể điều trị nhiều chứng bệnh, giảm đau, khắc phục các tổn thất về tinh thần lẫn thể chất, từ đó giúp cho giấc ngủ ngon và sâu hơn. Các bạn cũng có thể sử dụng các loại máy massage hoặc ghế massage toàn thân cũng có tác dụng thư giãn và giúp ngủ ngon.

 

Tags : Có nên cho trẻ em sử dụng ghế massage?Bấm huyệt và massage trị liệu với công nghệ hiện đại.