Làm thế nào để tập thể hình đúng cách và hiệu quả nhất.

Ngày đăng 06/05/2020 15:20

Tập thể hình là môn thể dục ngày càng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ vì đây là môn tập có thể đáp ứng được các mục tiêu phát triển cơ bắp. Tập thể hình giúp nam giới có một thân hình vạm vỡ, bụng 6 múi, cơ bắp cuồn cuộn mạnh mẽ; giúp nữ giới có một vóc dáng cân đối, săn chắc, nở nang.

lam-the-nao-de-tap-the-hinh-dung-cach-va-hieu-qua-nhat

Làm thế nào để tập thể hình đúng cách và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, tập thể hình không đơn giản vì có nhiều dụng cụ, kỹ thuật, chế độ dinh dưỡng…đi kèm, nên không phải bất cứ ai dù đã theo tập lâu ngày cũng đã biết tập đúng cách. Không ít người sau một thời gian tập thể hình vẫn không đạt hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn gặp những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe như chấn thương, tiêu cơ, đau nhức xương khớp…

lam-the-nao-de-tap-the-hinh-dung-cach-va-hieu-qua-nhat-1

Vì vậy, thông thường khi bắt đầu tham gia tập thể hình, người tập đều cần nhờ đến sự hướng dẫn của các huấn luyện viên. Nhưng thông thường mỗi phòng tập dù rất đông người cũng chỉ có 1-2 huấn luyện viên nên không phải lúc nào cần các bạn đều có thể hỏi được ngay, và kinh phí thuê huấn luyện viên cũng không phải ít.

Do đó, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số nội dung cơ bản về tập thể hình đúng cách để các bạn tham khảo và chủ động hơn trong quá trình tập luyện.

lam-the-nao-de-tap-the-hinh-dung-cach-va-hieu-qua-nhat-2

-    Nhất định phải có bài khởi động:

Tập thể hình cũng như các bộ môn thể dục thể thao khác đều rất dễ bị chấn thương, chuột rút nếu không khởi động kỹ trước khi bắt đầu tập, nhất là thể hình là môn tập khá nặng. 

Bài khởi động sẽ giúp cơ thể có sự chuẩn bị trước khi bước vào thời gian hoạt động mạnh; cơ xương khớp được làm nóng để trở nên mềm dẻo và sẵn sàng tập trung năng lượng cho quá trình tập luyện hiệu quả, an toàn.

lam-the-nao-de-tap-the-hinh-dung-cach-va-hieu-qua-nhat-3

-    Tập luyện với cường độ phù hợp với thể trạng của mình:

Khi đến phòng tập chúng ta thường cố gắng tập hết sức để nhanh chóng đạt mục tiêu đề ra. Song các bạn hãy nghe ngóng cơ thể để có lịch trình cũng như nội dung tập luyện phù hợp với sức khỏe, sức chịu đựng của cơ thể. Không nên tập quá sức sẽ bị ảnh hưởng đến sự phục hồi sau buổi tập, làm ảnh hưởng đến buổi tập tiếp theo.

-    Tập hít thở đúng cách:

Hít thở đúng trong quá trình tập luyện rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả luyện tập. Cách hít thở đúng khi tập thể hình là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Nhất là khi tập nâng đẩy với tạ khối lượng nặng, các bạn hãy nhớ khi kéo tạ về phía mình thì mím môi và hít vào; khi đẩy tạ ra thì thở ra mạnh.

lam-the-nao-de-tap-the-hinh-dung-cach-va-hieu-qua-nhat-4

Cách hít thở đúng sẽ giúp đào thải lượng carbonic ra ngoài cơ thể, giải phóng năng lượng, phục hối cơ bắp.

-    Tập các nội dung đa dạng:

Trong một buổi tập các bạn nên tập các nội dung khác nhau như luyện cơ ngực, cơ bụng, cơ lưng, cơ tay…; và nên sử dụng nhiều dụng cụ tập khác nhau như ghế đẩy tạ, tạ tay…chứ không chỉ tập trung vào 1 bài tập nhất định. Như vậy sẽ giúp tất cả các nhóm cơ đều được vận động và phát triển đều; hơn nữa không có cảm giác nhàm chán.

lam-the-nao-de-tap-the-hinh-dung-cach-va-hieu-qua-nhat-5

Ngoài ra, thời gian tập cũng là vấn đề cần quan tâm; theo các chuyên gia, thời gian lý tưởng nhất để tập thể hình là từ 14 – 17 giờ hàng ngày. Kết hợp tập luyện tại phòng gym với sử dụng máy chạy bộ, giàn tạ đa năng tại nhà.

Với những hướng dẫn trên, hy vọng rằng các bạn đam mê tập thể hình sẽ có kết quả tập luyện tốt nhất.

 

Tags : 4 cách lấy lại tinh thần trong việc tập thể hìnhDỤNG CỤ THỂ HÌNH GIÁ RẺ TẠI HÀ NỘI.