Tác dụng của việc xoa bóp massage huyệt phong phủ là gì ?

Ngày đăng 20/04/2020 16:46

Huyệt Phong Phủ là một trong những huyệt đạo quan trọng bậc nhất nằm chính giữa gáy, có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Theo một số danh y xưa đã  truyền lại rằng bấm huyệt Phong Phủ mỗi ngày sẽ có tác dụng tích cực với cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, xương khớp, bệnh đau đầu,… 

tac-dung-cua-viec-xoa-bop-massage-huyet-phong-phu-la-gi

Tác dụng của việc xoa bóp massage huyệt phong phủ là gì ?

Không chỉ vậy, huyệt phong phủ cũng là nơi phong tà hội tụ trước khi xâm nhập vào cơ thể, và hắt hơi chính là phản ứng chống lại sự xâm nhập này. Khi sắp hoặc sau khi hắt hơi, dùng tay xát mạnh vào huyệt Phong phủ cho đến khi nóng lên sẽ giúp cơ thể kháng cự tà khí.

tac-dung-cua-viec-xoa-bop-massage-huyet-phong-phu-la-gi-1

Do đó, phương pháp massage huyệt Phong phủ được coi là một giải pháp hữu hiệu khiến con người trở nên khoẻ mạnh, sống lâu và có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi phong hàn xâm nhiễm bằng cách bổ trợ dương khí thông qua các huyệt để đẩy lùi hàn khí, cân bằng âm dương.

Huyệt Phong phủ theo các thày thuốc Đông y được coi là nơi gió tập trung vào. Về vị trí của huyệt Phong phủ được ghi trong sách khá khó tìm nhưng mình có một cách dễ dàng hơn để xác định đúng huyệt này: đó là huyệt nằm ở giữa mép tóc sau gáy lên là chỗ lõm dưới lồi chẩm. 

tac-dung-cua-viec-xoa-bop-massage-huyet-phong-phu-la-gi-2

Huyệt Phong phủ có vai trò trực tiếp ảnh hưởng tới não bộ, đồng thời cũng giúp điều tiết hệ hô hấp và các mạch máu. Không những vậy, huyệt Phong phủ còn có lợi cho cơ khớp, tiết khí hoả,… 

Phương pháp massage huyệt Phong phủ thường được sủ dụng để trị các chứng như đau đầu, hoa mắt, ù tai, … Đây là một phương pháp giúp làm chậm quá trình lão hoá tự nhiên, giúp các chị em giữ gìn nhan sắc trẻ đẹp. Hơn nữa, việc massage còn rất có lợi cho việc điều hòa hoạt động của đường ruột, làm tăng hệ miễn dịch giúp con người có một sức khoẻ tốt hơn. 

tac-dung-cua-viec-xoa-bop-massage-huyet-phong-phu-la-gi-3

Đặc biệt, với những người hay mất ngủ thì phương pháp này vô cùng hữu hiệu khi giúp họ có một giấc ngủ ngon và ngăn ngừa một số bệnh “tuổi già”. Không những vậy, vào mùa đông, việc kết hợp bấm huyệt Phong phủ cùng một số huyệt khác như huyệt Đại chùy, Nhân trung, … là cách làm hữu hiệu giúp giữ ấm cơ thể, tăng sức đề kháng để đẩy lùi tà khí, bảo vệ cơ thể khỏi cái lạnh giá của mùa đông.

Cách massage bấm huyệt phong Phủ khá đơn giản nên mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện được. Đầu tiên, ta dùng một lực bằng đầu ngón tay để tác động vào huyệt, giữ yên từ 1-2 phút rồi thả ra. Vào mùa đông ta có thể dùng ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út xát mạnh vào gáy nhiều lần, từ phía sau tai này sang phía sau tai kia. 

tac-dung-cua-viec-xoa-bop-massage-huyet-phong-phu-la-gi-4

Lặp lại động tác trên nhiều lần để giúp làm nóng cơ thể ngay lập tức trong thời tiết quá lạnh, cũng như làm tăng thêm sức đề kháng cho bản thân để giúp phòng ngừa một số loại bệnh thường gặp trong mùa đông như: hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, lạnh chân tay, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng do lạnh (thường gặp với người có da nhạy cảm với thời tiết lạnh), đau mỏi vai gáy, đau nhức xương khớp ( đối với người già), tê mỏi tay chân, người mệt, …  

Ngoài tự massage bấm huyệt, các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage toàn thân. Trên các ghế masage có chế độ nhiệt hồng ngoại có thể giúp sưởi ấm, tăng lưu thông máu, phòng các bệnh mùa đông rất tốt.

 

Tags: Đau mỏi vai gáy - đã có ghế massage toàn thân,  Biện pháp chữa đau mỏi vai gáy bằng ghế massage cực hay.