Phương pháp massage bấm huyệt trị táo bón

Ngày đăng 22/02/2021 14:13

     Phương pháp massage bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh bắt nguồn từ Y học cổ truyền, qua những tác động xoa bóp đơn giản lên các vị trí huyệt đạo, nhằm kích thích các dây thần kinh và mạch máu liên kết đến các cơ quan trong cơ thể, giúp phục hồi vết thương và chữa các bệnh hiệu quả. Hơn nữa phương pháp này còn được đánh giá là rất an toàn và có thể đem lại hiệu quả chữa bệnh cao, tuy nhiên người bệnh cần nắm rõ các kĩ thuật massage bấm huyệt, không nên làm theo ý thích, có thể bấm nhầm vị trí huyệt nguy hiểm, đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-tao-bon

Phương pháp massage bấm huyệt trị táo bón

     Bên cạnh giúp thư giãn, cải thiện giấc ngủ, giảm đau nhức trên cơ thể, phương pháp này còn được dùng để chữa nhiều bệnh liên quan đến đường ruột, một trong số đó là bệnh táo bón. Các tác động massage có thể giúp kích thích nhu động ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu,….

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-tao-bon-1

     Căn bệnh táo bón xuất hiện là do người bệnh không vận động đủ, không uống nhiều nước, cơ thể thiếu chất xơ, từ đó làm quá trình tiêu hóa diễn ra khó khăn hơn, tạo nên tình trạng táo bón. Táo bón kéo dài có thể gây cảm giác khó chịu, nặng nề phần ổ bụng, gây khó khăn khi đi đại tiện, nếu tình trạng táo bón không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh trĩ. 

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-tao-bon-2

     Trước khi thực hiện bấm huyệt, ta có thể thực hiện massage làm nóng vùng bụng, từ đó thúc đẩy máu lưu thông, kết hợp với chu trình massage bấm huyệt có thể đem lại hiệu quả tốt hơn.

    Đầu tiên, ta có thể thực hiện bấm huyệt Thiên khu. Để xác định vị trí huyệt, từ vị trí rỗn, ta đo sang ngang 2 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Ta dùng hai ngón tay cái đặt đồng thười lên vị trí huyệt, các ngón tay còn lại ôm lấy eo, day bấm vừa phải trong 2 phút để kích thích chuyển động của đại tràng, giảm tình trạng táo bón.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-tao-bon-3

     Tiếp đến, ta thực hiện bấm huyệt Thần khuyết. Huyệt này nằm ở vị trí ngay lỗ rốn. Ta thực hiện day ấn trên vị trí huyệt trong vòng 1 phút, hoặc ta cũng có thể xoa tại vị trí huyệt theo chiều kim đồng hồ.

     Huyệt Khí hải nằm ở thẳng dưới rốn 1,5 đốt ngón tay. Bấm huyệt Khí hải có tác dụng kích thích ruột già, giảm đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng do táo bón. Dùng ngón tay cái day ấn huyệt trong khoảng từ 1 – 3 phút là được.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-tao-bon-4

     Trong trường hợp triệu chứng táo bón kéo dài, ta có thể kết hợp bấm thêm các vị trí huyệt đạo như huyệt Hợp cốc, huyệt Tam âm giao, huyệt Quan nguyên, huyệt Trung quản,…. Các huyệt trên đều có tác dụng lưu thông khí huyết, thanh lọc cơ thể, giảm mệt mỏi, tăng chất lượng giấc ngủ, cải thiện tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa.

     Lưu ý, khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt, người bệnh cần thực hiện các động tác trên đều đặn mỗi ngày để có được kết quả như mong muốn. Cần xác định chính xác vị trí huyệt, tránh ấn huyệt linh tinh có thể gây hại cho sức khỏe. Với những phụ nữ có thau, người bị bệnh thần kinh, người có khối u, vừa thực hiện phẫu thuật, có vết thường hở không nên thực hiện massage bấm huyệt.