Mách bạn cách trị đau khớp gối khi thay đổi thời tiết

Ngày đăng 28/11/2022 16:16

Một số người có vấn đề về đầu gối có thể bị đau nhiều hơn bình thường khi chuyển mùa. Hiểu được nguyên nhân gây đau đầu gối khi thời tiết thay đổi có thể giúp bạn xác định cách điều trị. Nhiều bệnh trở nên trầm trọng hơn khi thời tiết nóng hoặc lạnh đột ngột. Các vấn đề về xương khớp, cụ thể là đau khớp gối là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương.

Nguyên nhân gây đau khớp gối khi thay đổi thời tiết

dau-khop-goi-khi-thay-doi-thoi-tiet-2

Đau ở đầu gối có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tật hoặc chấn thương thể chất ở khu vực này. Tuy nhiên, đau đầu gối đôi khi có thể do thay đổi thời tiết, đặc biệt là khi chuyển lạnh. Thực tế cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế chính xác gây nên tình trạng đau nhức xương khớp, cụ thể là khớp gối của hiện tượng thay đổi thời tiết. Tuy nhiên, cũng đưa ra một số lý giải về vấn đề này như sau:

Mao mạch co thắt khi thời tiết trở lạnh

Nhiệt độ môi trường thấp sẽ khiến các mao mạch trong cơ thể có xu hướng co lại, cản trở quá trình lưu thông máu. Do đó, lúc này hồng cầu có xu hướng dồn về các cơ quan nội tạng quan trọng như tim, phổi, gan… để giữ ấm.

Trong khi đó, nhiều cơ quan ngoại vi như tứ chi, vai, khớp gối… sẽ nhận lượng hồng cầu ít hơn bình thường. Những yếu tố này khiến đầu gối bị lạnh và tê. Đối với những người bị đau khớp gối, tình trạng này sẽ khiến các cơn đau phát triển với cường độ dữ dội, gây đau cho người bệnh.

dau-khop-goi-khi-thay-doi-thoi-tiet

Dây thần kinh bị chèn ép

Khi nhiệt độ giảm, áp suất khí quyển cũng vậy. Điều này làm cho các mô trong cơ thể co lại, vô tình tạo áp lực lên xương và các dây thần kinh xung quanh khiến người bệnh bị đau. Hơn nữa, những người mắc các bệnh mãn tính về cơ xương khớp như đau dây thần kinh tọa hay đau khớp gối sẽ càng nhạy cảm hơn với điều kiện thời tiết bất thường. Nếu dây thần kinh của bạn bị chèn ép vào thời điểm này, bạn có thể bị đau dữ dội hơn nhiều so với bình thường.

Hệ miễn dịch suy giảm

Thời tiết lạnh thường đi kèm với các yếu tố làm suy giảm chức năng của bạch cầu, chẳng hạn như gió mùa, độ ẩm cao và không khí lạnh... Sự kết hợp này đôi khi có thể làm gián đoạn quá trình. Quá trình lưu thông máu và chất dinh dưỡng tại các khớp bị suy giảm khiến các mô này yếu đi và cường độ cũng như tần suất các cơn đau tăng lên.

Cách trị đau khớp gối khi thay đổi thời tiết

cach-tri-dau-khop-goi-khi-thay-doi-thoi-tiet

Theo một số chuyên gia, nhiều biện pháp tại nhà có thể giúp giảm đau khớp gối khi thời tiết thay đổi, chẳng hạn như: Chườm nóng; Rèn luyện thể chất; Sử dụng thuốc giảm đau hoặc một vài bài thuốc dân gian…

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng ngay cả thuốc giảm đau và các biện pháp dân gian cũng chỉ có hiệu quả trong một thời gian nhất định. Hơn nữa, sử dụng các phương pháp này chỉ giải quyết được bề nổi của vấn đề, đó là đau khớp gối khi thời tiết thay đổi. Bởi vì nguyên nhân cơ bản chưa được giải quyết, cơn đau có thể tái phát. Chính vì vậy ngay khi xuất hiện cơn đau hãy đi thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để xác định được đúng nguyên nhân và tìm ra phác đồ điều trị kịp thời.

Đại việt Sport mang đến những sản phẩm chất lượng nhất về lĩnh vực thể dục thể thao, tập luyện trong nhà và ngoài trời, thiết bị phục hồi chức năng,... Điều trị và phục hồi chức năng cho khớp gối đơn giản với dụng cụ phục hồi chức năng.