Cách điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Ngày đăng 26/05/2022 09:04

Nhiều yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp, trong đó có liên quan đến các phản ứng tự miễn dịch. Viêm khớp được cho là khởi phát và phát triển bởi các yếu tố hiện chưa được xác định hoặc chưa được khẳng định, ví dụ như nhiễm virus hoặc hút thuốc lá...

Điều trị bệnh Viêm khớp dạng thấp

 

dieu-tri-viem-khop-dang-thapĐể điều trị bệnh viêm khớp, bệnh nhân cần đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để được chỉ định phương pháp phù hợp với tình trạng bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân.

Cụ thể, áp dụng nẹp khớp thường được chỉ định giúp giảm viêm ở khu vực bị ảnh hưởng, do đó có thể giúp giảm đau và các triệu chứng khác của chèn ép dây thần kinh. Đau và sưng khớp có thể được giảm bớt khi sử dụng túi chườm lạnh. Một thiết bị hỗ trợ cổ chân được đặt bên dưới, gần khớp cổ chân bị đau để giảm bớt cơn đau do sức nặng khi mang giày thể thao hoặc chỉnh hình.

Nhiều bệnh nhân RA có thể thực hiện các công việc hàng ngày nhờ các hoạt động trị liệu với máy tập phục hồi chức năng và các thiết bị tự trợ giúp.

dieu-tri-viem-khop-dang-thap-2

Khả năng chịu đựng của bệnh nhân đối với các bài tập thể dục cần được theo dõi chặt chẽ. Tư thế gập người giúp ngăn ngừa co cứng trong giai đoạn viêm cấp tính của bệnh. Tình trạng căng cứng có thể được giảm bớt với sự trợ giúp của liệu pháp nhiệt.

Tập thể dục dụng cụ trong nước ấm giúp cải thiện chức năng của cơ bằng cách giảm độ cứng và co thắt, từ đó cải thiện hiệu suất. Theo nguyên tắc chung, co cứng có thể được ngăn ngừa và sức mạnh cơ bắp có thể được phục hồi hiệu quả hơn sau khi tình trạng viêm đã giảm bớt;

Tập thể dục tích cực, bao gồm đi bộ và tập thể dục đặc biệt cho các khớp bị tổn thương phục hồi khối lượng cơ và duy trì phạm vi chuyển động của khớp, nhưng không được gây mệt mỏi. Có thể cần các bài tập tích cực, bó bột hoặc bất động ví dụ như nẹp ở các vị trí kéo giãn tiến triển đối với các chứng co cứng. Tắm parafin có thể được sử dụng để làm ấm các ngón tay và hỗ trợ các bài tập ngón tay.

dieu-tri-viem-khop-dang-thap-3

Liệu pháp nhiệt sâu với nhiệt điện hoặc siêu âm, và xoa bóp bởi các kỹ thuật viên được đào tạo có thể là những biện pháp bổ trợ hữu ích cho thuốc chống viêm.

Nếu thuốc không thành công, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Khi thực hiện phẫu thuật, điều quan trọng là phải ghi nhớ cả mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh nhân cũng như mong muốn của họ.

Trường hợp suy giảm chức năng nặng cần phẫu thuật nội soi khớp thay khớp giả; các lựa chọn thành công nhất là thay thế toàn bộ đầu gối và hông. Các bộ phận giả cho hông và đầu gối không được thiết kế để chịu được hoạt động gắng sức (ví dụ: các môn thể thao tiếp xúc).

Nếu sự tiến triển của bệnh không kiểm soát được bằng những phương pháp thông thường thì nội soi hoặc cắt bao hoạt dịch mở có thể giúp giảm viêm khớp trong thời gian ngắn.

Cùng với việc điều trị theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân cũng cần chú ý tập luyện vận động khớp, kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp để bệnh nhanh chóng thuyên giảm.