Đau nửa đầu: Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị

Ngày đăng 31/12/2022 09:15

Đau nửa đầu là tình trạng cơn đau xuất hiện ở một bên đầu kèm theo một số triệu chứng như nôn buồn nôn, sợ ánh sáng tiếng ồn … Cơn đau nửa đầu thường xảy ra nhiều hơn ở nữ giới. Ngoài ra, những người dùng nhiều bia rượu, những người thường bị chịu nhiều áp lực, căng thẳng, stress, phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh cũng thường bị đau nửa đầu.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu

nguyen-nhan-dau-nua-dau-1

Nguyên nhân dẫn đến những cơn đau nửa đầu rất đa dạng. Những người có bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ khiến các dây thần kinh ở khu vực này bị chèn ép, hạn chế máu lưu thông lên não sẽ gây ra những cơn đau nửa đầu kèm theo tình trạng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn …

Đau nửa đầu còn có nguyên nhân do di truyền. Theo các nghiên cứu, có đến 75 % những người bị đau nửa đầu là do trong gia đình từng có người bị mắc bệnh này. Đau nửa đầu còn do tuổi tác; những người bị đau nửa đầu thường nằm trong độ tuổi từ 20 đến 50 là chủ yếu; những người tuổi cao hơn ít bị tình trạng đau nửa đầu hơn.

Bên cạnh đó, đau nửa đầu còn do thói quen sinh hoạt không khoa học, do thời tiết thay đổi, nhất là vào giai đoạn giao mùa cũng có thể gây ra đau nửa đầu ở nhiều người.

Điểu trị đau nửa đầu hiệu quả

dieu-tri-dau-nua-dau-2

Có rất nhiều cách khác nhau để điều trị đau nửa đầu. Với những trường hợp bị đau nửa đầu do sinh hoạt, áp lực cuộc sống, công việc … có thể áp dụng một số cách đơn giản để trị đau nửa đầu ngay tại nhà như: Điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý, cụ thể là nghỉ ngơi thư giãn đầy đủ, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, hạn chế sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê, bia rượu …, uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày từ 1,5 đến 2 lít …, đi ngủ đủ giấc và đúng giờ, hạn chế thức khuya… Ngoài ra, các bạn nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao, giảm căng thẳng, áp lực để tinh thần được thư giãn, thả lỏng.

Với những trường hợp bị đau nửa đầu ở giai đoạn nặng hơn, các bạn có thể áp dụng sử dụng thuốc điều trị hoặc những phương pháp như trị liệu thần kinh cột sống, áp dụng massage bấm huyệt vùng đầu và cổ để giúp khí huyết lưu thông lên não được đầy đủ, giảm căng thẳng, áp lực; mang lại sự thoải mái, sảng khoái; giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu nhanh chóng, hiệu quả.

dieu-tri-dau-nua-dau

Phương pháp massage xoa bóp bấm huyệt được đánh giá là một trong những liệu pháp có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đau đầu và đau nửa đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, các bạn nên tham khảo và áp dụng cách massage trị đau nửa đầu thường xuyên để đạt hiệu quả.

Trong trường hợp nếu áp dụng các phương pháp tự điều trị tại nhà không đỡ, các bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa; nhất là khi cơn đau nửa đầu kèm theo các triệu chứng như đau dữ dội kéo dài; đau nhói bất ngờ; đau đầu kèm theo sốt, cứng cổ, nôn và buồn nôn; đau đầu kèm theo bị tê liệt ở một bên mặt hoặc cánh tay …

Điểu trị đau nửa đầu hiệu quả ngay tại nhà với dụng cụ vật lý trị liệu.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html