Bệnh tăng huyết áp có ảnh hưởng tới khả năng sinh lý ?

Ngày đăng 14/10/2021 15:56

Nhiều người bị bệnh tăng huyết áp thường thắc mắc liệu huyết áp tăng có ảnh hưởng tới vấn đề sinh hoạt “chăn gối” không? Người tăng huyết áp có nên quan hệ sinh lý không? Hay làm thế nào để người bị tăng huyết áp sinh hoạt phòng the an toàn?... Chúng ta cùng tìm hiểu về đáp án cho những câu hỏi đó trong nội dung dưới đây nhé.

benh-tang-huyet-ap-co-anh-huong-toi-kha-nang-sinh-ly

Tăng huyết áp là gì?

Huyết áp được biết đến là áp lực của dòng máu tác động lên thành mạch. Khi áp lực động mạch lúc tim co bóp tối đa để tống máu ra động mạch chủ gọi là huyết áp tâm thu. Áp lực động mạch khi tim dãn nở tối đa để nhận máu từ động mạch phổi đổ về chính là huyết áp tâm trương.

Đối với người trưởng thành, tăng huyết áp động mạch được xác định khi huyết áp tâm thu lớn > hoặc = 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương > hoặc = 90 mmHg.

benh-tang-huyet-ap-co-anh-huong-toi-kha-nang-sinh-ly-1

Ở nước ta, theo số liệu điều tra thì bệnh tăng huyết áp thường xuất hiện ở những người trên 25 tuổi. Điều rất nguy hiểm đó là những người bị tăng huyết áp thường rất lơ là, chủ quan trong việc điều trị bệnh.

Tăng huyết áp ảnh hưởng thế nào tới “chuyện ấy” ?

Đầu tiên, chúng ta cần biết tăng huyết áp sẽ có thể gây tổn thương động mạch, làm cho động mạch bị xơ cứng rồi hình thành các mảng xơ vữa. Nếu tình trạng tổn thương mạch máu xảy ra ở động mạch não thì có thể dẫn tới đột quỵ. Tổn thương ở động mạch vành sẽ gây ra bệnh mạch vành. 

benh-tang-huyet-ap-co-anh-huong-toi-kha-nang-sinh-ly-2

Trường hợp tổn thương mạch máu ở động mạch hệ sinh dục sẽ làm giảm tưới máu, đối với nam giới khiến giảm khả năng cương dương; Và gây khô âm đạo, giảm cực khoái ở nữ giới. Như vậy, tăng huyết áp sẽ làm giảm ham muốn tình dục đối với cả nam và nữ.

Người bị tăng huyết áp khi sử dụng thuốc điều trị huyết áp sẽ ảnh hưởng tới vấn đề phòng the như thế nào?

Một số loại thuốc hạ huyết áp thường được dùng điều trị cho người bị tăng huyết áp như thuốc lợi tiểu, ức chế men chuyển, chẹn kênh canxi… Trong các thuốc này thì lợi tiểu có thể khiến giảm khả năng cương dương. Do vậy, trường hợp người bị tăng huyết áp mà có rối loạn cương dương hãy báo với bác sĩ để tránh kê các loại thuốc ảnh hưởng tới vấn đề này. 

benh-tang-huyet-ap-co-anh-huong-toi-kha-nang-sinh-ly-3

=> Lưu ý: Người bệnh tuyệt đối không tự ý dùng các thuốc làm tăng cương dương, bởi thuốc tăng cương dương có khả năng tương tác với một số thuốc như Nitrate. Khi người bị tăng huyết áp được điều trị kết hợp với bệnh mạch vành đang dùng Nitrate, nếu người bệnh tự ý dùng các thuốc tăng cương dương sẽ gây tụt huyết áp, thậm chí xuất hiện các cơn đau ngực.

Để giảm ảnh hưởng của bệnh tới “chuyên ấy” chúng ta nên áp dụng liệu pháp massage. Massage trị liệu giúp cho cơ thể được thư giãn, tinh thần thoải mái hơn, tạo tiền đề để “chuyện ấy” diễn ra thuận lợi.

benh-tang-huyet-ap-co-anh-huong-toi-kha-nang-sinh-ly-4

Trong cuộc sống hàng ngày các bạn cũng có thể trang bị và sử dụng ghế massage để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày, góp phần cải thiện đời sống vợ chồng.

Ngoài ra các bạn cũng nên tập luyện thể dục thể thao phù hợp thể trạng để cải thiện sức khỏe, giúp tăng cường chức năng sinh lý. Việc sử dụng giàn tạ đa năng, máy chạy bộ gia đình sẽ mang đến sự tiện lợi và chủ động !