Người bị sa tử cung thì nên bấm huyệt ở đâu cho khỏi.

Ngày đăng 29/07/2020 10:02

Phụ nữ có thiên chức làm mẹ là hạnh phúc vô bờ, song để có được niềm hạnh phúc này, phụ nữ cũng phải hy sinh rất nhiều, đặc biệt là sức khỏe trong quá trình mang thai và sinh nở. Bởi đây là quá trình không chỉ khiến chị em mệt mỏi, vất vả mà còn để lại ở nhiều người những di chứng, ví dụ bệnh sa tử cung.

nguoi-bi-sa-tu-cung-thi-nen-bam-huyet-o-dau-cho-khoi

Người bị sa tử cung thì nên bấm huyệt ở đâu cho khỏi.

Sa tử cung hay còn gọi là sa dạ con chỉ xảy ra đối với phụ nữ. Đây là tình trạng tử cung có vị trí thấp hơn so với bình thường. Nguyên nhân thường là do các cơ và dây chừng có chức năng nâng đỡ tử cung bị yếu đi, không thể giữ tử cung ở đúng vị trí ban đầu. Thông thường thì tình trạng này chỉ xuất hiện sau khi phụ nữ sinh nở, nhưng không nghỉ ngơi hợp lý, có thể là vận động nhiều khi cơ thể còn mệt, dẫn đến tình trạng sa tử cung.

nguoi-bi-sa-tu-cung-thi-nen-bam-huyet-o-dau-cho-khoi-1

Ở cấp độ nhẹ thì tử cung sa xuống thập thò âm đạo. Ở cấp độ trung bình thì tử cung sa xuống lộ ra ngoài âm đạo, nhưng thân tử cung vẫn nằm trong âm đạo. Cấp độ nặng thì toàn bộ tử cung sa hẳn ra ngoài âm đạo.

Khi tử cung bị sa ra ngoài thì người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, đi lại vướng víu và vùng kín dễ bị viêm nhiễm vì thành âm đạo, một phần bàng quang và có thể cả trực tràng cũng bị sa theo ra ngoài. Tùy theo mức độ tử cung bị sa mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bệnh nhân uống. Ngoài ra, trong Đông y cũng có một liệu pháp trị sa tử cung mà không cần dùng đến thuốc, đó là xoa bóp, bấm huyệt.

nguoi-bi-sa-tu-cung-thi-nen-bam-huyet-o-dau-cho-khoi-2

Đầu tiên, khi tử cung bị sa ra ngoài, người bệnh cần đứng thẳng chân rồi cúi người xuống, đẩy nhẹ tử cung vào âm đạo rồi đứng yên như vậy khoảng 10-15 phút. Sau đó, chúng ta sẽ thực hiện các liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt để trả tử cung lại vị trí bình thường.

Các huyệt đạo có thể bấm huyệt để chữa tình trạng sa tử cung gồm có huyệt Bách hội và Tam Âm giao. Trong đó, huyệt Bách hội là vùng lõm nhất trên đỉnh đầu, bạn có thể dùng ngón giữa ấn vào huyệt Bách hội rồi day ấn  khoảng100 lần.

nguoi-bi-sa-tu-cung-thi-nen-bam-huyet-o-dau-cho-khoi-3

Huyệt Tam Âm giao thì nằm trên mắt cá chân phía trong khoảng 3 đốt ngón tay. Đối với huyệt đạo này, bạn hãy dùng ngón tay day 2 bên huyệt, mỗi bên khoảng 50-100 lần.

Ngoài ra, bạn có có thể xoa bụng theo chiều kim đồng hồ khoảng 2 phút/lần, hoặc xoa tay vào vùng thượng vị rồi  day đi day lại khoảng 3 phút/lần. Đối với mỗi liệu pháp massage bấm huyệt này, bạn cần thực hiện khoảng 2-3 lần để có hiệu quả. 

nguoi-bi-sa-tu-cung-thi-nen-bam-huyet-o-dau-cho-khoi-4

Vì tình trạng sa tử cung xảy ra ở vị trí nhạy cảm nên người bệnh phải chuẩn bị tâm lý trước khi massage để tránh xảy ra những sự cố ngoài mong muốn. Ngoài ra, để phòng ngừa tình trạng sa tử cung, chị em phụ nữ nên nên đi lại nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý và tránh lao động nặng trong thời gian mang thai, hay sau khi sinh. 

Nếu muốn vận động sau khi sinh thì chị em có thể tập cơ bắp chân để giúp cơ vùng tiểu khung săn chắc, nhưng cần lưu ý là các bài tập này phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Trong sinh hoạt hàng ngày các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage để cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, có thời gian phục hồi năng lượng!

 

Tags : máy tập chạy giá rẻghế mát xa toàn thân nhật bản.