Những nguyên tắc cơ bản để chuẩn bị bữa ăn dinh dưỡng

Ngày đăng 28/10/2021 10:37

Người tập thể hình phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý vì việc tập luyện sẽ không hiệu quả nếu không tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những nguyên tắc cơ bản để chuẩn bị bữa ăn dinh dưỡng cho người tập thể hình.

nhung-nguyen-tac-co-ban-de-chuan-bi-bua-an-dinh-duong

Những nguyên tắc cơ bản để chuẩn bị bữa ăn dinh dưỡng

1. Bổ sung carbonhydrate

Carbohydrate hay còn gọi là tinh bột, tinh bột, đường ... đều là những tên gọi khác nhau của Carb mà chúng ta ăn rất nhiều và thường xuyên hàng ngày vì nó có trong những thứ phổ biến như cơm, bánh mì, bún, phở, bánh bao ... những thực phẩm này khi vào cơ thể sẽ biến đổi thành một chất duy nhất là glucose, một chất cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. 

nhung-nguyen-tac-co-ban-de-chuan-bi-bua-an-dinh-duong-1

Bạn nên chú ý kết hợp một lượng phù hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình, nhưng bạn phải giữ nó trong tầm kiểm soát, nếu không sẽ rất dễ gây ra tình trạng béo phì.

2. Bổ sung protein

Protein còn được gọi là chất đạm, là thành phần cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển cơ bắp. Protein có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, đậu phộng, v.v. Người tập thể hình phải tăng cường cơ bắp của họ. Tiêu thụ nguyên liệu này để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, nhưng hãy nhớ rằng thịt nạc, thay vì thịt mỡ, sẽ tốt hơn cho sức khỏe, xây dựng cơ bắp và hiệu suất tập luyện của bạn. 

nhung-nguyen-tac-co-ban-de-chuan-bi-bua-an-dinh-duong-2

Một điều nữa cần lưu ý về chế độ ăn kiêng là bạn nên tránh ăn chất béo bão hòa có trong mỡ động vật vì ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây khó khăn cho việc quản lý cân nặng của chúng ta.

3. Thay đổi thói quen ăn uống

Người Việt Nam đã quen với việc ăn ba bữa một ngày, nhưng những người tập thể hình lại tiêu thụ sáu bữa một ngày. Do đó, mỗi bữa ăn sẽ cách nhau khoảng 3-4 tiếng, và bạn cần lưu ý không ăn quá nhiều. Một bữa ăn nên có nhiều loại chất dinh dưỡng, từ protein đến carbohydrate. Tức là bữa ăn phải có nhiều tinh bột như cơm, phở, bún cũng như các món có nhiều chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa. Nếu khả thi, hãy bổ sung một ít chất béo có lợi cho tim (chất béo omega). 

nhung-nguyen-tac-co-ban-de-chuan-bi-bua-an-dinh-duong-3

Điều cần thiết là tránh bia rượu trong khi tập thể dục. Nếu bạn đã uống rượu, hãy đợi 24 giờ trước khi đến phòng tập thể dục; nếu không, nó sẽ cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của bạn. 

Nên uống nhiều nước thay vì uống bia rượu. Uống nước bất cứ khi nào nhớ đến và không nhất thiết phải có cảm giác khô khát là vô cùng có lợi cho cơ thể của bạn. Hãy nhớ uống đủ ít nhất hơn 2 lít nước mỗi ngày, nhất là trong quá trình tập luyện thể hình để còn có tác dụng ngăn ngừa bị chuột rút, căng cứng cơ…

nhung-nguyen-tac-co-ban-de-chuan-bi-bua-an-dinh-duong-4

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bao gồm nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường lượng vitamin C và chất xơ. Khuyến khích ăn nhiều trái cây và rau xanh để cân bằng dinh dưỡng, nhưng hạn chế vị ngọt của trái cây.

Lưu ý rằng để đạt được hiệu quả nhất bạn cũng cần phải kết hợp với sự kiên trì trong quá trình tập luyện, không bỏ bữa và tránh xa những thực phẩm có hại, không tốt cho sức khỏe.

Hãy áp dụng những kiến thức trên khi bạn tập luyện tại phòng gym cũng như sử dụng giàn tạ đa năng, máy chạy bộ tại nhà nhé !