Nguy hiểm từ hiện tượng tê buốt chân tay

Ngày đăng 19/07/2022 15:21

Tê tay chân là một tình trạng ảnh hưởng đến tất cả mọi người tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Ngược lại, những đối tượng thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, không vận động lại có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn. Đồng thời, tê bì chân tay có nguy cơ cao sinh ra các bệnh đau mỏi lưng, cổ, vai, gáy.

Tê bì chân tay là gì?

te-bi-chan-tay

Nguyên nhân phổ biến nhất của tê bì chân tay là do chèn ép dây thần kinh do đĩa đệm bị phồng lên hoặc các khớp đặt sai vị trí. Ngoài ra còn có thể do căng cơ ở cổ và vai gây tê. Thông thường, hệ thống thần kinh trung ương điều chỉnh hoạt động chân tay tùy thuộc vào cảm giác được chuyển tiếp từ cơ quan này. Khi chân tay cảm thấy đau nóng do chạm vào vật nóng, chân tay sẽ co lại ngay lập tức để tự bảo vệ. Cảm giác từ các chi là thông tin quan trọng để cơ thể vận động các chi để đáp ứng các công việc hàng ngày và thực hiện thành công.

Tê bì chân tay làm giảm hoặc mất hẳn cảm giác ở các cơ quan này. Ban đầu, tình trạng này thường bắt đầu nhẹ, người bệnh chỉ thấy tê ở các đầu ngón tay, có cảm giác như bị châm chích nhẹ. Sau đó, triệu chứng nặng hơn, xuất hiện tê bì ở bàn tay, cổ tay và thậm chí cả cánh tay, dẫn đến mất hoàn toàn cảm giác. Cùng với đó, người bệnh gặp phải những cơn đau dữ dội, gây đau đớn, khó chịu, mệt mỏi.

Tê chân tay có thể chỉ là nhất thời hoặc là dấu hiệu của một vấn đề y tế khác. Nếu đây chỉ là tình trạng nhất thời, nó có thể được điều trị bằng cách xoa bóp để phục hồi cảm giác và giảm thiểu cơn đau. Nếu tê bì chân tay là triệu chứng của bệnh lý nghiêm trọng, người bệnh nên đi khám để xác định nguyên nhân và tiến hành điều trị.

Nguyên nhân của tê bì chân tay

nguyen-nhan-te-bi-chan-tay

Nguyên nhân phổ biến nhất của tê bì chân tay là do dây thần kinh bị chèn ép, dẫn đến giảm cảm giác từ các chi đến hệ thần kinh trung ương. Các tình trạng sau đây có thể gây chèn ép dây thần kinh: Cứng cơ ở cổ, vai và cánh tay có thể dẫn đến tê tay chân, cũng như các triệu chứng cơ, xương và đĩa đệm khác. Chấn thương đĩa đệm, chẳng hạn như bệnh phồng đĩa đệm hoặc chấn thương khớp, gây áp lực lên dây thần kinh trung ương.

Những ai bị mỏi cổ vai gáy, thoái hóa cột sống, đau mỏi vai gáy hay đau thắt lưng dẫn đến các dây thần kinh dễ bị chèn ép và tổn thương sẽ có nguy cơ cao bị tê bì chân tay. Những rối loạn này phổ biến hơn ở những người ít vận động, ngồi nhiều và không tập thể dục thường xuyên.

Điều trị tê bì chân tay

dieu-tri-te-bi-chan-tay

Việc điều trị tê bì chân tay phụ thuộc vào nguyên nhân bệnh lý, do đó người bệnh cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Nếu tê bì chân tay là một triệu chứng thoáng qua do một nguyên nhân nào đó không phải là bệnh nghiêm trọng thì thường không cần điều trị; bệnh nhân chỉ phải thực hiện các bước hỗ trợ và phòng ngừa nhất định để thoát khỏi nó.

Đối với những trường hợp tê tay chân do yếu tố sinh lý thì các biện pháp khắc phục tại nhà như:

Nghỉ ngơi: Hạn chế vận động gắng sức, kéo dài để giảm sưng tấy, viêm nhiễm cũng như chèn ép dây thần kinh gây tê tay chân.

Chườm lạnh: Chườm lạnh cho chân và tay giúp giảm sưng, chèn ép dây thần kinh và do đó các triệu chứng tê bì.

Chườm nóng: Nếu tê chân là do dây thần kinh bị chèn ép, việc cung cấp nhiệt cho vùng bị đau sẽ làm giảm áp lực lên dây thần kinh đó, giúp người bệnh lấy lại cảm giác.

Xoa bóp các chi để tăng cường lưu thông máu và giảm tắc nghẽn thần kinh và mạch máu.

Daiviet Sport là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng. Sử dụng dụng cụ vật lý trị liệu theo yêu cầu từ bác sĩ sẽ giúp tình trạng tê bì chân tay thuyên giảm và phục hồi khả năng vận động.