Cách massage khi bà bầu đau lưng bên trái

Ngày đăng 09/12/2021 17:10

Trong thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ có thể xuất hiện rất nhiều các biến đổi về sinh lý lẫn tâm lý, đi kèm với đó là những cơn đau nhức do sự biến đổi quá nhanh của cơ thể. Càng về thời gian cuối thai kì, kích cỡ thai nhi càng phát triển đi kèm với đó là những cơn đau nhức lưng dữ dội. Để giải tuyết vấn đề này, ta có thể thực hiện massage lưng giúp giảm đau nhức hiệu quả.

cach-massage-khi-ba-bau-dau-lung-ben-trai

Cách massage khi bà bầu đau lưng bên trái

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức lưng của phụ nữ mang thai. Cơ thể người phụ nữ trong thai kì thông thường sẽ tăng từ 11 – 16 kg để đảm bảo khỏe mạnh cho cả mẹ và bé. Khi cân nặng càng tăng, những áp lực lên cột sống càng lớn để đảm bảo xương cột sống có thể giữ vững trọng lượng cơ thể. Bên cạnh đó, khi thai nhi lớn dần, trọng lượng của thai nhi chèn ép lên những cơ quan xung quanh trong đó có xương sống cũng có thể dẫn đến đau nhức vùng lưng dưới và vùng xương chậu.

cach-massage-khi-ba-bau-dau-lung-ben-trai-1

Khi thai nhi lớn dần, trọng tâm cơ thể cùng dần dần bị biến đổi. Do cân nặng của thai nhi sẽ kéo cơ thể nghiêng về phía trước, vì vậy để giữ cơ thể đứng thẳng người mẹ sẽ có xu hướng ngửa người về phía sau, điều này làm đường cong tự nhiên của xương sống dưới thay đổi, dẫn tới đau nhức lưng.

Trong thời gian mang thai, nội tiết tố cũng có thể xuất hiện rất nhiều thay đổi để chuẩn bị cho thời gian chuyển dạ. Các khớp xương sẽ giãn nở và được nới lỏng để sẵn sàng cho quá trình sinh con. Khi đó, các hóc môn có nhiệm vụ làm lỏng dây chằng được tiết ra cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới cơn đau ở cột sống.

cach-massage-khi-ba-bau-dau-lung-ben-trai-2

Tinh thần luôn căng thẳng cũng sẽ khiến các cơ và gân tự động bị căng cứng, dẫn đến co thắt và đau nhức lưng. Vì vậy với trường hợp này, người mẹ cần giữ tinh thần thoải mái, tránh để đầu óc luôn cẳng thẳng, lo lắng.

Để chuẩn bị cho quá trình massage giảm đau lưng cho phụ nữ có thai, điều đầu tiên ta cần chuẩn bị đó là một không gian thoáng đãng, sạch sẽ, tạo tâm lí thoải mái khi thực hiện massage sẽ giúp đem lại hiệu quả tốt hơn. Thai phụ có thể vào tư thế nằm nghiêm người hoặc ngồi với một chiếc gối kê ở phần khuỷu chân, tùy theo tâm lý và sở thích.

cach-massage-khi-ba-bau-dau-lung-ben-trai-3

Người thực hiện massage xoa hai bàn tay vào nhau đến khi tay nóng lên, ta cũng có thể sử dụng mới dầu massage chuyên dụng để cơ thể được thư giãn tốt hơn. Thực hiện massage từ phần gáy xuống đến phần hông với các động tác xoa bóp nhẹ nhàng, sau đó massage ngược trở lại lên vai.

Tiếp theo, dùng hai tay ấn nhẹ nhàng lên các cơ ở lưng, dùng ngón tay cái và phần xương trên của lòng bàn tay để ấn lần lượt dọc theo hai bên xương sống từ dưới lên trên, sau đó tiếp tục thực hiện từ trên xuống dưới. Thực hiện toàn bộ bài massage trong khoảng 10 – 15 phút.

cach-massage-khi-ba-bau-dau-lung-ben-trai-4

Lưu ý không nên ăn trước khi massage, nên đợi 2 tiếng sau khi ăn để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Có thể thay đổi tư thế thường xuyên trong quá trình massage để không bị mỏi do ngồi nguyên một vị trí. Chỉ nên thực hiện massage với người ở giai đoạn 2 và 3 của thai kì. Đặc biệt cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé, ta cần được sự cho phép và chỉ dẫn của bác sĩ trước khi massage cũng như sử dụng ghế massage toàn thân.