Kỹ thuật massage như thế nào là phương pháp tốt

Ngày đăng 28/09/2021 11:15

Phương pháp massage từ lâu đã là một phương pháp nổi tiếng giúp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp rất tốt, không chỉ giúp giảm đau nhức, thư giãn cơ thể mà còn có tác dụng chăm sóc sức khỏe cơ thể rất tốt. Nhỡ những tác dụng như vậy, phương pháp massage đang ngày được ưa chuộng và nhiều người đang tìm hiểu về những kỹ thuật massage để có thể tự thực hành tại nhà mà không phải tốn quá nhiều tiền để đến những trung tâm massage chuyên nghiệp.

ky-thuat-massage-nhu-the-nao-la-phuong-phap-tot

Kỹ thuật massage như thế nào là phương pháp tốt

Về cơ bản, phương pháp massage chỉ là những cử động của bàn tay lên cơ thể con người, từ đó kích thích các dây thần kinh và mạch máu dưới da, làm mềm cơ và các khớp, giúp giảm đau nhức cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có thể giúp cải thiện sắc đẹp, đem lại làn da hồng hào, căng bóng.

ky-thuat-massage-nhu-the-nao-la-phuong-phap-tot-1

Khi thực hiện massage, có những động tác massage từ đằng sau nến khó để tự thực hiện, vì vậy ta có thể nhờ sự giúp đỡ của một người thân bên cạnh để cơ thể có thể hoàn toàn thư giãn. Bên cạnh đó, việc sử dụng một số loại dầu massage yêu thích cũng có thể giúp quá trình massage thêm hiệu quả, một số loại nến thơm, một bài nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp thần kinh được thư giãn, đem lại hiệu quả phục hồi tốt hơn sau khi massage.

Kỹ thuật massage đầu tiên có tên là Effleurage được bắt nguồn từ Thụy Điển. Kỹ thuật này là khi bàn tay ta thực hiện những cú đánh nhẹ nhàng lướt trên da, thường được áp dụng trên các bộ phận như tay, chân, ngực, lưng hoặc các bộ phận có bề mặt tiếp xúc nhỏ như mặt, cổ họng, bàn tay,….

ky-thuat-massage-nhu-the-nao-la-phuong-phap-tot-2

Tiếp theo là động tác nhào. Trong động tác này, người massage sẽ sử dụng các cơ ngón tay và đầu ngón tay để thực hiện massage. Hai bàn tay sẽ thay phiên nhau thực hiện nhịp nhàng lên tưng bộ phận trên cơ thể như cơ đùi, cơ cánh tay, cơ vai và cơ mông. 

Ma sát là một kĩ thuật massage phổ biến được sử dụng rất nhiều. Lòng bàn tay và các ngón tay sẽ luôn tiếp xúc với cơ thể như một cách để tách các mô đang bị dính liền và giúp cơ thể được tác động sâu hơn. Ta thường thực hiện massage theo chiều hình tròn với lực hơi mạnh để tại áp lực giúp thư giãn các cơ. Ta cũng có thể thực hiện ma sát theo chiều dọc theo các cơ gân, dây chằng và cơ bắp. 

ky-thuat-massage-nhu-the-nao-la-phuong-phap-tot-3

Ma sát là một động tác massage nhằm tác động sâu trong cơ thể, vì vậy áp lực của nó cũng lớn hơn những động tác thông thường. Nếu không chắc chắn với kĩ thuật của mình, ta chỉ nên thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm cơ thể bị tổn thương.

Động tác kéo dài là khi các cánh tay và cánh chân của ta được di chuyển đến nhiều tư thế khác nhau nhằm kéo căng các cơ và khớp. Phương pháp này rất phổ biến trong những bài massage kiểu Thái. Tuy nhiên nếu không nắm chắc kĩ thuật, thực hiện bài massage này có thể gây chấn thương cho cơ thể.

ky-thuat-massage-nhu-the-nao-la-phuong-phap-tot-4

Bài massage gõ là một trong bài massage yêu cầu chuyển động tay nhanh và kĩ thuật đặc biệt dễ nhỡ. Ta đặt ngang hai bàn tay cảm giác như hai con dao, sao đó thực hiện băm nhỏ lên từng bộ phận cơ trên cơ thể. Với những phần cơ cứng và lớn như cơ đùi, ta có thể thay thế và thực hiện bằng nắm đấm.

Ngày nay, massage có thể thực hiện hoàn toàn tự động với sự trợ giúp của các ghế massage toàn thân hiện đại !