Bí quyết tập thể hình cho người mới

Ngày đăng 07/01/2022 17:19

Môn tập thể hình ngày càng thu hút nhiều người tham gia, nhất là các bạn nam nữ thanh niên muốn có thân hình khỏe mạnh, cân đối, sân chắc, dẻo dai. Thông thường, khi muốn tham gia môn tập thể hình, các bạn sẽ đến đăng ký tập tại các phòng tập được trang bị rất nhiều máy móc, thiết bị và có huấn luyện viên hướng dẫn.Tuy nhiên, đối với người mới, sẽ có rất nhiều vấn đề cần tìm hiểu để quá trình tập luyện đạt hiệu quả.

bi-quyet-tap-the-hinh-cho-nguoi-moi

Bí quyết tập thể hình cho người mới

Trước hết, là người mới tham gia môn tập này, các bạn cần xác định cho mình một mục tiêu tập luyện rõ ràng, cụ thể. Ví dụ, bạn tập thể hình với mục đích đơn giản là  để nâng cao sức khỏe, hay tập để giảm béo, hoặc tăng cân; bạn muốn tập để có cơ bụng 6 múi hay muốn có cơ vai phát triển vạm vỡ, hoặc cơ lưng xô mẽ…

bi-quyet-tap-the-hinh-cho-nguoi-moi-1

Sau khi có mục tiêu tập luyện rồi, các bạn cần xây dựng được một kế hoạch tập luyện chi tiết để đạt được mục tiêu đã đề ra. Kế hoạch tập luyện bao gồm lịch tập vào những ngày nào trong tuần, những bài tập sẽ thực hiện trong từng buổi, thời gian cho mỗi buổi tập, bài tập…và cả chế độ ăn uống, nghỉ ngơi trong quá trình tập luyện. Trong trường hợp chưa nắm rõ được về các nội dung xây dựng kế hoạch, các bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của huấn luyện viên tại phòng tập để có được một kế hoạch tập phù hợp với mục tiêu, thể trạng và khả năng của mình.

bi-quyet-tap-the-hinh-cho-nguoi-moi-2

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần ghi nhớ một số bí quyết tập luyện giúp người mới tham gia tập thể hình đạt kết quả tốt cũng như đảm bảo an toàn, cụ thể là:

- Dành khoảng 10 phút để khởi động cơ thể trước khi tập: thời gian khởi động có tác dụng làm nóng và giúp cơ thể vào trạng thái sẵn sàng cho những bài tập tiếp theo, vì vậy có thể giúp hạn chế bị chấn thương, chuột rút khi tập luyện. Các động tác khởi động cơ bản nên thực hiện là: xoay các khớp cổ chân, cổ tay, vai, đầu gối, hông eo; chạy tại chỗ, chạy nâng cao gối, chạy với máy chạy bộ, đạp xe với máy đạp, chạy chạm gót vào mông…

bi-quyet-tap-the-hinh-cho-nguoi-moi-3

- Dành thời gian để thư giãn cơ sau mỗi buổi tập: có thể nói, thời gian giãn cơ sau mỗi buổi tập thể hình có vai trò quan trọng không kém gì việc khởi động trước mỗi buổi tập. Đây là lúc để cơ thể cũng như cơ xương khớp được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng sau những bài tập cường độ cao.Vì vậy, sau buổi tập, các bạn hãy thực hiện các động tác có tác dụng giãn cơ, tập trung vào các nhóm cơ được tác động nhiều trong buổi tập.

bi-quyet-tap-the-hinh-cho-nguoi-moi-4

- Chọn mức tạ phù hợp với khả năng: đối với người mới tập thể hình, không nên nôn nóng nhanh chóng đạt mục đích mà chọn mức tạ quá nặng, khiến cơ thể phải cố gắng quá sức trong thời gian đầu tập luyện. Điều này có thể khiến các bạn gặp chấn thương và phải mất thời gian nghỉ ngơi dưỡng thương, gây ảnh hưởng đến tiến độ tập luyện. Do đó, hãy chọn mức tạ phù hợp, tốt nhất là nhẹ hơn khả năng nâng của bản thân và các bạn có thể nâng mức tạ sau một thời gian cơ thể đã quen với việc tập luyện.

bi-quyet-tap-the-hinh-cho-nguoi-moi-5

- Chọn các bài tập phù hợp với người mới: chọn bài tập nào khi mới tham gia tập luyện rất quan trọng với người mới tập thể hình. Việc này các bạn có thể đã trao đổi với huấn luyện viên khi xây dựng kế hoạch nên khi bước vào tập luyện, chỉ cần các bạn tuân thủ đúng theo lịch tập, nội dung tập đã có trong kế hoạch; không nên tùy ý thay đổi bài tập hoặctập theo người khác vì nghĩ rằng bài tập của họ hay hơn...

Cho dù bạn tập tại nhà với máy chạy bộ, giàn tạ đa năng hay tới phòng gym thì đừng quên những bí quyết được chia sẻ trong bài viết này nhé.