Cách massage phòng ngừa và hỗ trợ điều trị lỏng khớp gối

Ngày đăng 09/11/2021 11:21

Căn bệnh lỏng khớp gối là một trong những chấn thương thường gặp với những người chơi thể thao, đặc biệt là những môn thể thao dùng chân nhiều như bóng đá, chạy bộ, bơi,.... Ta có thể hiểu đơn giản đây là tình trạng khớp gối bị lỏng lẻo dẫn đến cảm giác chân yếu, đi lại không vững, gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt bình thường của người bệnh. Nếu căn bệnh này không được điều trị kíp thời có thể dẫn đến những căn bệnh nặng hơn như teo cơ, bại liệt.

cach-massage-phong-ngua-va-ho-tro-dieu-tri-long-khop-goi

Cách massage phòng ngừa và hỗ trợ điều trị lỏng khớp gối

Một trong những triệu chứng đầu tiên có thể nhận thấy ở tình trạng này đó chính là sưng đầu gối. Khi ở giai đoạn đầu của bệnh, những cơn đau chỉ thoáng qua và có thể tự biến mất sau vài ngày. Nếu như không giữ gìn và để bệnh nặng thêm, ta sẽ có cảm giác chân yếu khó để di chuyển, khi đi lại nhanh có thể dẫn đến vấp ngã do khó điều khiển chân. Sau thời gian dài, phần cơ đầu gối sẽ bị teo lại, gây khó khăn khi thực hiện những vận động đơn giản như đi lại bình thường, nghiêm trọng nhất là có thể dẫn đến tàn phế.

cach-massage-phong-ngua-va-ho-tro-dieu-tri-long-khop-goi-1

Để điều trị tình trạng lỏng khớp gối, ta có thể áp dụng một trong hai phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa. Với điều trị nội khoa, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng những loại thuốc tái tạo sụn và kháng viêm để cải thiện tình hình khớp gối. Với những trường hợp bệnh nhân bị đau dữ dội có thể sẽ được kê thêm thuốc giảm đau. 

Phương pháp điều trị ngoại khoa sẽ được áp dụng cho những trường hợp người bệnh không thể áp dụng điều trị nội khoa, khi này bệnh nhân sẽ được thực hiện phẫu thuật. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể kết hợp phục hồi chức năng khớp đầu gối. Trong thời gian này, bệnh nhân có thể thực hiện massage trị liệu hỗ trợ điều trị lỏng khớp gối để quá trình hổi phục diễn ra hiệu quả hơn.

cach-massage-phong-ngua-va-ho-tro-dieu-tri-long-khop-goi-2

Với một số trường hợp sau phẫu thuật từ 3 – 6 tháng người bệnh đã có thể đi lại bình thường, những cũng có một số trường hợp cần từ 9 – 12 tháng để người bệnh hoàn toàn hồi phục. Vì vậy nếu ta kết hợp thực hiện massage trong thời gian này, ta có thể rút ngắn thời gian hồi phục và đem lại nhiều lợi ích cho phần khớp đầu gối.

Ta có thể thực hiện day khớp đầu gối. Người bệnh ngồi thẳng trên giường, hai chân duỗi thẳng. Đặt hai bàn tay lên phần xương bánh chè, sau đó day tròn nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ 20 lần, sau đó thực hiện xoa theo chiều ngược lại. Thực hiện massage tương tự cho cả hai bên chân.

cach-massage-phong-ngua-va-ho-tro-dieu-tri-long-khop-goi-3

Tiếp đó, ta có thể thực hiện massage bấm huyệt Âm lăng tuyền. Huyệt này nằm ở chỗ lõm nhỏ dưới đầu xương chầy. Sau khi xác định vị trí huyệt, ta dùng hai ngón tay cái ấn đồng thời lên vị trí huyệt ở hai chân trong khoảng 1 phút với lực vừa phải.

Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Túc tam lý. Huyệt này nằm ở mặt ngoài đầu gối, từ mắt ngoài đầu gối đo xuống dưới 3 đốt ngón tay, sau đó đo ra phía người xương mác khoảng 1 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Ta dùng hai ngón tay cái đồng thời ấn lên vị trí huyệt trong khoảng 1 phút là được.

Các bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trị liệu về loại máy massage, ghế massage có thể sử dụng để chăm sóc chân, đầu gối tại nhà !